TWZ รับอานิสงส์รัฐกระตุ้นใช้จ่าย ดันกำไรปี 2559 พุ่ง 284%

ทีดับบลิวแซดฯ เผยงบการเงินปีรายได้เพิ่มขณะกำไรสุทธิพุ่ง 284.69% เผยรับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ ส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟนทะลุเป้า พร้อมเดินหน้ารุกตลาดปีนี้ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ย้ำโครงสร้างรายได้ใหม่แข็งแกร่ง ประมาณการรายได้ธุรกิจพลังงานทดแทนปีนี้ล้านบาท พร้อมทยอยรับรู้รายได้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มั่นใจปีนี้โตต่อเนื่อง

นางปิยะนุช รังคสิริ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TWZ ผู้จำหน่าย และให้บริการต่างๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยผลประกอบการงวด 1 ปี (มกราคมถึงธันวาคม 2559) ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 4,248.36 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 282.71 ล้านบาท คิดเป็น 7.13% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้รวม 3,965.65 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 99.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 284.69% จากปีก่อน ซึ่งกำไรสุทธิอยู่ที่ 25.99 ล้านบาท“

ปี 2559 ที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ดีของ TWZ เพราะธุรกิจหลัก คือ สื่อสารโทรคมนาคม มีการเติบโตที่ดีมาก เนื่องจากการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ ทำให้กำลังซื้อเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ราคาพืชผลเกษตรปรับตัวดีขึ้น และปัญหาภัยแล้งคลี่คลายลง อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 โดยเฉพาะเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคอาจจะชะลอตัวลงบ้าง แต่เมื่อถึงเดือนธันวาคม ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายอัดฉีดเงินให้กับผู้มีรายได้น้อย และช่วงปลายปีมีมาตรการชอปปิ้งช่วยชาติ ทำให้ยอดขายกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ส่งผลให้รายได้ทั้งปีที่ผ่านมา ของ TWZ เป็นไปตามเป้าหมาย” นางปิยะนุช  กล่าว

สำหรับปี 2560 ในส่วนของธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมนั้น TWZ จะยังคงเดินหน้าทำตลาดต่อไป โดยจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ทั้งในส่วนของสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เสริม หรือแกตเจ็ตต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ยังคงเติบโตตามกระแสเทคโนโลยี

โดยในปี 2559 บริษัทฯ ยังได้รับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นครั้งแรก จำนวน 5 เมกะวัตต์ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เกียร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่ง TWZ ถือหุ้น 99.99% และบริษัท เกียร์ฯ ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญในบริษัท มาสเทค ทูล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด หรือมาสเทค (MASTECH) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีสิทธิในการควบคุมในสัดส่วน 80%

ทั้งนี้ การจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ล็อตแรกนี้ถือว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ TWZ ในการขยายเข้าสู่ธุรกิจใหม่ โดย TWZ ได้จัดทำประมาณการรับรู้รายได้ของโครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของ MASTECH เป็นระยะเวลา 25 ปี โดยคาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 40 ล้านบาทต่อปี และกำไรสุทธิอยู่ระหว่าง 15-16 ล้านบาทต่อปี ซึ่งในปีนี้ คาดว่ารายได้จากการขายไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 41.62 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิประมาณ 15.17 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังทยอยรับรู้รายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งจากโครงการภายใต้การบริหารของ TWZ เอง ได้แก่ โครงการเดอะ เพเซอร์ พัทยา และโครงการเดอะวิช รัชดาภิเษก และโครงการภายใต้การบริหารของ บริษัท ปิยะชาติ จำกัด ซึ่ง TWZ ถือหุ้น 99.99% ซึ่งเมื่อผนวกรายได้จาก 3 ธุรกิจของ TWZ ทั้งธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม พลังงานทดแทน และอสังหาริมทรัพย์แล้ว ทำให้มั่นใจว่า ในปี 2560 บริษัทฯ จะยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งอย่างแน่นอน