TWZ มั่นใจโครงสร้างรายได้จาก 3 ธุรกิจหนุนปี 2560 โตต่อเนื่อง

ทันหุ้น – TWZ เดินหน้ารุกตลาดปี2560 ปั้นผลิตภัณฑ์ใหม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ตอกย้ำโครงสร้างรายได้ใหม่แข็งแกร่ง หลังจากปี 2559 บุ๊กรายได้ขายไฟให้ กฟภ.ล็อตแรก จำนวน 5 เมกะวัตต์ คาดรายได้ธุรกิจพลังงานทดแทนปีนี้อยู่ที่ 41 ล้านบาท พร้อมทยอยรับรู้รายได้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หนุนผลงานปี 2560 โตต่อเนื่อง

นางปิยะนุช รังคสิริ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TWZ ผู้จำหน่ายและให้บริการต่างๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยถึงแผนธุรกิจปี 2560 โดยในส่วนของธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมว่า  TWZ จะยังคงเดินหน้าทำตลาดต่อไป โดยจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ทั้งในส่วนของสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริม หรือแก็ตเจ็ทต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ยังคงเติบโตตามกระแสเทคโนโลยี

ทั้งนี้ในปี 2559 บริษัทยังได้รับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นครั้งแรก จำนวน 5 เมกะวัตต์ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เกียร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่ง TWZ ถือหุ้น 99.99% และบริษัท เกียร์ฯ ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญในบริษัท มาสเทค ทูล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด หรือมาสเทค (MASTECH) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีสิทธิในการควบคุมในสัดส่วน 80%

เชื่อว่าการจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ล็อตแรกนี้ ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ TWZ ในการขยายเข้าสู่ธุรกิจใหม่ โดย TWZ ได้จัดทำประมาณการรับรู้รายได้ของโครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของ MASTECH เป็นระยะเวลา 25 ปี โดยคาดว่า จะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 40 ล้านบาทต่อปี และกำไรสุทธิอยู่ระหว่าง 15-16 ล้านบาทต่อปี ซึ่งในปี2560 คาดว่ารายได้จากการขายไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 41.62 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิประมาณ 15.17 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทยังทยอยรับรู้รายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งจากโครงการภายใต้การบริหารของ TWZ เอง ได้แก่ โครงการเดอะ เพเซอร์ พัทยา และโครงการเดอะวิช รัชดาภิเษก และโครงการภายใต้การบริหารของ บริษัท ปิยะชาติ จำกัด ซึ่ง TWZ ถือหุ้น 99.99% ซึ่งเมื่อผนวกรายได้จาก 3 ธุรกิจของ TWZ ทั้งธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม พลังงานทดแทน และอสังหาริมทรัพย์แล้ว ทำให้มั่นใจว่า ในปี 2560 บริษัทฯ จะยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งอย่างแน่นอน

สำหรับผลประกอบการงวด 1 ปี (มกราคมถึงธันวาคม 2559) บริษัทมีรายได้รวม 4,248.36 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 282.71 ล้านบาท คิดเป็น 7.13% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีรายได้รวม 3,965.65 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 99.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 284.69% จากปีก่อนซึ่งกำไรสุทธิอยู่ที่ 25.99 ล้านบาท

“ปี 2559 ที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ดีของ TWZ เพราะธุรกิจหลัก คือ สื่อสารโทรคมนาคม มีการเติบโตที่ดีมาก เนื่องจากการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ ทำให้กำลังซื้อเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ราคาพืชผลเกษตรปรับตัวดีขึ้นและปัญหาภัยแล้งคลี่คลายลง อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ในช่วงไตรมาสที่ 4 โดยเฉพาะเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคอาจจะชะลอตัวลงบ้าง แต่เมื่อถึงเดือนธันวาคม ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายอัดฉีดเงินให้กับผู้มีรายได้น้อย และช่วงปลายปีมีมาตรการช็อปปิ้งช่วยชาติ ทำให้ยอดขายกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ส่งผลให้รายได้ทั้งปีที่ผ่านมาของ TWZ เป็นไปตามเป้าหมาย” นางปิยะนุช กล่าว

เรียบเรียง : กษมน พงษ์ธานี