TWZ รับทรัพย์ต้นปี เดินหน้าขายไฟเข้าระบบ 5 เมกะวัตต์ ตั้งเป้าปีนี้มีรายได้ขายไฟฟ้าเพิ่มจากธุรกิจอื่นอีก 41 ล้านบาท

ทีดับบลิวแซดฯ ออกสตาร์ทปีไก่ทอง ประเดิมรับทรัพย์ตั้งแต่ต้นปี หลังบริษัทย่อย’มาสเทค ทูล’ ขายไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์เข้าระบบให้ กฟภ. ล็อตแรกแล้ว 4.995 เมกะวัตต์ ย้ำเป็นก้าวสำคัญหลังเดินหน้าขยายสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน ผู้บริหารลั่น ‘ทำจริง ลงมือจริง ขายไฟจริง’หวังปั้นรายได้ปีแรกจากการขายไฟฟ้า 41 ล้านบาท กำไรประมาณ 15 ล้านบาท มั่นใจสร้างความแข็งแกร่งให้ TWZ ในฐานะบริษัทแม่ได้อย่างแน่นอน

นางปิยะนุช รังคสิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ TWZ ผู้จำหน่ายและให้บริการต่างๆเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจาก TWZ ได้เดินหน้าขยายธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน โดยได้จัดตั้งบริษัท เกียร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่ง TWZ ถือหุ้น 99.99% และบริษัท เกียร์ฯ ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญในบริษัท มาสเทค ทูล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด หรือมาสเทค (MASTECH) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในสัดส่วน 80% ของจำนวนหุ้นที่ชำระแล้วนั้น ล่าสุด MASTECH ได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) กำลังการผลิตรวม 4.995 เมกะวัตต์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ บริษัท มาสเทค ทูล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด หรือ MASTECH เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ตามสัญญาให้ผู้สนับสนุนโครงการดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร พ.ศ.2558 โดย MASTECH เป็นผู้สนับสนุนโครงการในการดำเนินการจัดหาวัสดุ อุปกรณ์การก่อสร้างการทำสัญญาขายไฟฟ้าให้กับ กฟภ. ซึ่งโครงการตั้งอยู่ที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมหินซ้อน จำกัด ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี

โดยก่อนหน้านี้ MASTECH ร่วมกับสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมหินซ้อน จำกัด ได้รับแจ้งผลการพิจารณารับซื้อไฟฟ้าจาก กฟภ. กำลังการผลิต 5 เมกะวัตต์ ลงวันที่ 29 เมษายน 2559 ซึ่งทางบริษัท MASTECH ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า สัญญาเลขที่ PVF2-PEA-032/2559 โดยโครงการโรงไฟฟ้าดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 จนแล้วเสร็จและสามารถจำหน่ายไฟฟ้าได้แล้วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“การจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ล็อตแรกนี้ ถือว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ TWZ ในการขยายเข้าสู่ธุรกิจใหม่ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า เราทำอย่างจริงจัง และเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจในการบริหารจัดโครงสร้างของ TWZ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ให้แข็งแกร่ง ผ่านการลงทุนในธุรกิจที่หลากหลายและมีศักยภาพ รวมถึงโอกาสในการเติบโต ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจพลังงานทดแทนผ่านบริษัท เกียร์ คอร์ปอเรชั่น และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผ่านบริษัท ปิยะชาติ จำกัด ขณะเดียวกัน การยังคงรุกขยายการเติบโตในธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ที่ยังเป็นธุรกิจหลักไว้ด้วยเช่นกัน” นางปิยะนุชกล่าว

ทั้งนี้ TWZ ได้จัดทำประมาณการรับรู้รายได้ของโครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของ MASTECH เป็นระยะเวลา 25 ปี โดยคาดว่า จะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 40 ล้านบาทต่อปี และกำไรสุทธิอยู่ระหว่าง 15-16 ล้านบาทต่อปี ซึ่งในปีแรกคือปี 2560 นี้ คาดว่ารายได้จากการขายไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 41.62 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิประมาณ 15.17 ล้านบาท